cá đổng

?Cá Đổng hồng là loại cá biển rất ngon mà http://haisanbienviet.com khuyên bạn nên thử. Ai đã ăn rồi thì đều biết, loại cá này có đặc tính thịt dai, trắng và thơm, nhất là với món rán vàng chấm mắm tỏi ớt thật rất tuyệt. Các mẹ có thể hấp lên gỡ thịt nấu cháo cho con nhé. Cá Đổng hồng 90k/kg tầm 8-12con/kg. Cá của ghe đi trong ngày về nhé nên tươi roi rói và không chất bảo quản
Sau đây là một vài hướng dẫn làm cá Đổng Hồng ngon cả nhà nhé:
? CÁ ĐỔNG CHIÊN SẢ ỚT
Đĩa cá đổng chiên sả vàng ươm, thoang thoảng hương nghệ sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn ngon hơn trong những ngày mưa.
Nguyên liệu:
– 4 con đổng.
– Sả bằm, 1 thìa canh bột nghệ, ớt trái, muối.
Cách chế biến:
– Cá tươi mua về làm sạch, để ráo nước. Ướp cá với bột nghệ, sả, ớt trái bằm và ít muối. Để trong khoảng 15 phút rồi đem chiên vàng.
– Khi chiên nhỏ lửa để cá chín vàng hai mặt.
– Cá chiên vàng dọn ra đĩa, ăn kèm với chén nước mắm ớt cùng cơm nóng.
Cá đổng có hình dạng và cách chế biến món ăn giống cá hường nhưng thịt thơm hơn nhiều. Cá đổng thường nổi tiếng với 2 món là nấu ngót và chiên. Dân phố thị thì thích chiên xả ớt hoặc chiên muối xả, miền trung thì thích nấu ngót.
? CÁ ĐỔNG KHO DƯA – món này em hay ăn
– Cá làm sạch, để nguyên con cho thật ráo nước. Thắng chút mỡ heo rồi cho dưa muối vào kho trước với ngọn lửa thật nhỏ. Nêm chút mắm, đường, bột ngọt, hành, ớt rồi đảo đều. Cho cá vào một cách nhẹ nhàng và “định vị” sao cho những tép dưa muối “quàng vai, bá cổ, ôm ấp, bao bọc” những con cá đổng. Trên đậy nắp, dưới lửa liu riu cho chất muối trong dưa từ từ thấm dần vào cá.
Khi nghe dưa muối “lên tiếng” bằng cách dậy mùi thơm ngòn ngọt, mằn mặn, beo béo thì cho thêm cỡ vài chục lát cà chín và thơm đã xắt mỏng để tăng thêm vị chua ngọt trước khi bắc nồi cá xuống.
Kho kiểu này, khi gắp cá ra đĩa không phải sợ cá mềm, cá nát vì cá đã ăn chất muối trong dưa nên tương đối cứng cáp. Đĩa cá có màu xanh sẫm của dưa, màu đỏ mọng của cà chín, màu vàng tươi của thơm, màu xanh ngăn ngắt của những cọng ngò, trông cứ như món gì cao sang lắm! Còn hương vị thì khá đậm đà. Miếng cá không mềm nhũn mà hơi săn lại, miếng nào cũng có hương vị “kép” đi cùng: ngòn ngọt mùi cá và mằn mặn mùi dưa cải muối.
Những bữa cơm có món cá đổng kho dưa muối mẹ nấu lúc nào cũng hấp dẫn lũ con đang tuổi ăn tuổi lớn. Không những thế, món này cũng “tạo điều kiện” cho ba khề khà vài ly rượu thuốc trước khi ngồi vào mâm. Còn tôi, cho đến bây giờ tôi vẫn không hiểu tại sao món cá đổng kho dưa muối ngon “ác chiến” như thế.

 
Phản hồi của bạn